Bài học khoảng cách an toàn khi lái ô tô: Quy tắc 3 giây

Bản chất của quy tắc “3 giây” là khoảng thời gian cần thiết để tài xế dừng xe an toàn sau khi đạp phanh, dựa trên các tính toán tổng hợp về tốc độ phản xạ của người lái.

Việc giữ khoảng cách an toàn trên đường, đặc biệt là trên đường cao tốc, sẽ giúp bạn tránh được việc đâm vào xe phía trước trong các trường hợp tài xế xe trước bất ngờ đạp phanh hay đánh lái tránh chướng ngại vật.

Việc duy trì khoảng cách an toàn giúp cho bạn có đủ thời gian đạp phanh, dừng xe lại hoặc chuyển làn mà không xảy ra va chạm.

Bản chất của quy tắc “3 giây” là khoảng thời gian cần thiết để tài xế dừng xe an toàn sau khi đạp phanh, dựa trên các tính toán tổng hợp về tốc độ phản xạ của người lái, quán tính của xe sau khi phanh để xe có thể dừng lại hoàn toàn và tránh được va chạm.

Bai hoc khoang cach an toan khi lai o to: Quy tac 3 giay

Việc không giữ khoảng cách với xe đi phía trước luôn tiềm ẩn những tai nạn liên hoàn đầy bất ngờ

Bai hoc khoang cach an toan khi lai o to: Quy tac 3 giay-Hinh-2

Kinh nghiệm lái xe từ thực tế

Khoảng cách an toàn theo quy tắc trên được căn cứ trên đường tiêu chuẩn và trong điều kiện thời tiết tốt. Với thời tiết xấu, tầm quan sát hạn chế do trời mưa, sương mù…, tài xế bắt buộc phải tăng thời gian lên gấp đôi, bằng cách kéo dài khoảng cách đối với xe trước.

Hiện trên các đường cao tốc hay quốc lộ đều có biển báo nhắc nhở cũng như miêu tả khoảng cách để lái xe làm căn cứ duy trì khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy những bảng hiệu này, nên công thức dưới đây sẽ giúp bạn ước lượng được khoảng cách, giữ được an toàn khi tham gia giao thông.

Bảng quy đổi giữa thời gian đi sau xe trước với khoảng cách an toàn tương ứng như sau:
Bai hoc khoang cach an toan khi lai o to: Quy tac 3 giay-Hinh-3

Nguồn: