Đồng Nai phát hiện ca nhiễm BA.5

Tỉnh Đồng Nai vừa ghi nhận ca tử vong thứ 14 do sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 tại đây cũng diến biến phức tạp với 4 ca nhiễm biến thể BA.5.

Theo CDC Đồng Nai, tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca lên 14 người.

Theo đó, bệnh nhân Đ.T.K. (56 tuổi, trú tại ấp Sông Mây, Bắc Sơn, Trảng Bom). Sáng 22/7, bệnh nhân bị sốt, mệt nhưng tỉnh táo. Gia đình có mua thuốc cho uống nhưng không đỡ nên người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark Đồng Nai để khám và điều trị.

Đến sáng 24/7, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Tối 27/7, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, nhưng tử vong vào đêm cùng ngày với chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue nặng, biến chứng xuất huyết tiêu hóa, suy đa cơ quan. Bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường lâu năm, loét bao tử, suy tim và béo phì.

Sau khi ghi nhận ca tử vong, nhân viên y tế đã điều tra ca bệnh và xử lý ổ dịch, diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi bán kính 200 m từ nhà bệnh nhân. Đáng lưu ý, ấp nơi bệnh nhân sinh sống đã có một ca tử vong. Địa bàn này có sốt xuất huyết lưu hành quanh năm.

Đây là ca tử vong thứ 4 của huyện Trảng Bom và trường hợp thứ 14 của tỉnh do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay, tăng 13 ca so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực tế kiểm tra cho thấy các hộ gia đình vẫn còn nhiều lăng quăng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho dịch sốt xuất huyết bùng phát. Huyện Tân Phú là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết đang đứng thứ 2 toàn tỉnh với hơn 1.700 ca. Từ tháng 4 đến nay, ngành y tế đã tổ chức các đợt ra quân diệt lăng quăng và 11 đợt phun hóa chất diện rộng ở những địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao.

Sau các đợt phun hóa chất diện rộng, chỉ số côn trùng và ca bệnh đều giảm mạnh ở tuần sau đó. Tuy nhiên, do thời tiết mưa nhiều nên chỉ sau vài tuần phun diện rộng, ca bệnh và chỉ số côn trùng đã tăng trở lại.

Ngoài sốt xuất huyết, dịch Covid-19 tại Đồng Nai cũng diến biến phức tạp. Theo kết quả giải trình tự gene Viện Pasteur TP.HCM, Đồng Nai đã ghi nhận 4 ca nhiễm biến thể BA.5. Trong đó, 3 ca ở Biên Hòa trong cùng ổ dịch ở phường An Bình (người nhập cảnh từ Thụy Sĩ) và một ca ở Trảng Bom. Cả 4 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại nhà.

Trung tâm Y tế TP Biên Hòa và huyện Trảng Bom đã tiến hành khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch và ca bệnh không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.

Báo cáo của Sở Y tế cho biết những ngày qua số ca nhiễm Covid-19 tại Đồng Nai liên tục tăng cao, có ngày tăng lên hơn 30 ca/ngày.

Số bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ diễn biến nặng cũng gia tăng. Hiện tỉnh theo dõi 145 ca mắc Covid-19 tại nhà, 21 ca tại cơ sở y tế.

Hiện tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4 trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp, chưa đạt mục tiêu đề ra. Cụ thể, tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 3 đạt 68,80% và mũi 4 mới chỉ đạt 14,19%; tỷ lệ bao phủ vaccine cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 3 chỉ đạt 20,87%; trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 76,03% và mũi 2 chỉ đạt 37,48%.

NGUỒN: