Giai đoạn 1 của dự án cải tạo, nâng cấp đường băng sân bay Tân Sơn Nhất hơn 2.000 tỷ đồng đã hoàn thành sau 6 tháng thi công.

Ngày 10/1, tại TP.HCM, Bộ GTVT tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1 dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài với tổng đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng hoàn thành giai đoạn một đảm bảo phục vụ Tết.

Khánh thành đường băng hơn 2.000 tỷ ở sân bay Tân Sơn Nhất
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cùng đại diện các bộ, ngành khác đến dự lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, kết cấu hạ tầng là một trong ba đột phá cho phát triển kinh tế – xã hội.

Trong đó, cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất là 2 cảng hàng không cửa ngõ lớn nhất của cả nước, có vai trò rất quan trọng trong giao thương nội địa và quốc tế, phục vụ các hoạt động chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực TP.HCM và thủ đô Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung.

Từ năm 2017 đến nay, đường lăn của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bị xuống cấp và ngày càng nghiêm trọng.

Khánh thành đường băng hơn 2.000 tỷ ở sân bay Tân Sơn Nhất
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khánh thành

Ngoài ra, hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn hiện hữu tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất không đáp ứng được nhu cầu khai thác đến năm 2025 dự kiến đạt đến 50 triệu hành khách/năm đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và 44 triệu hành khách/năm đối với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Do vậy, việc thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại hai sân bay này là rất cần thiết.

Khánh thành đường băng hơn 2.000 tỷ ở sân bay Tân Sơn Nhất

Khánh thành đường băng hơn 2.000 tỷ ở sân bay Tân Sơn Nhất
Các đại biểu cắt băng khánh thành giai đoạn 1 dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Thay mặt Chính phủ, ông Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao, biểu dương tinh thần trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị liên quan… đã khắc phục khó khăn, nỗ lực làm việc ngày đêm trong trạng thái “bình thường mới”, vừa chống dịch Covid-19 vừa thi công liên tục, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

“Thời gian tới, đề nghị Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện thi công tiếp giai đoạn 2 tạo sự hoàn chỉnh và đồng bộ, gồm các hạng mục: Các đoạn đường lăn nổi hiện hữu W3, W5, W5A, W7 W9.

Xây mới đường lăn thoát nhanh W2A, WMA, đường lăn nối WSB, đường lăn nối song song; xây dựng hệ thống thoát nước đồng bộ; xây dựng hệ thống ILS; cải tạo, nâng cấp và đầu tư mới hệ thống đèn hiệu đường lăn biển báo hàng không… bảo đảm đồng bộ và hiệu quả”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Khánh thành đường băng hơn 2.000 tỷ ở sân bay Tân Sơn Nhất
Chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống đường băng 25R/07L sân bay Tân Sơn Nhất sau 6 tháng đóng cửa để thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo

NGUỒN: