TP.HCM: Đề xuất đầu tư hàng loạt nút giao để giảm ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM về việc sớm đầu tư 16 nút giao trên địa bàn TP.HCM.

Các nút giao thông thường xuyên ùn ứ

Theo ghi nhận của PV, một trong những nút giao mà Sở GTVT TP.HCM xin sớm được đầu tư là giao lộ đường Nguyễn Văn Quá – Quốc lộ 1A hay còn gọi là ngã tư Đình là một giao lộ lớn, mật độ xe đông.

Ông Nguyễn Văn Tài, người dân quận 12 cho biết khu vực vòng xoay Đình thường bị kẹt xe nghiêm trọng từ 6-8 giờ sáng, từ 15 giờ chiều đến tối.

Ông Phi Văn Cường, quận 12 cũng cho biết, khu vực này mà ùn tắc vào giờ cao điểm là xe không thể di chuyển. Người dân đã thấy chính quyền địa phương đo đạc, kiểm đếm nhưng không biết tới khi nào mới có thể làm nút giao khu vực này. Người dân rất mong nhà nước xử lý nhanh để khu vực này đỡ kẹt hơn.

Hiện nay TP.HCM có 19/102 nút giao, đạt tỉ lệ khoảng 28%. Trong đó, hiện có 18/68 nút giao trên các tuyến vành đai, cao tốc, quốc lộ 27% và 11/34 nút trên các tuyến nội đô với 23%.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn giao trên các nút giao thông, Sở GTVT đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tổ chức giao thông, cải tạo kích cỡ hình học, tổ chức pha đèn… góp phần cải thiện tình hình ùn tắc giao thông trên địa bàn TP trong thời gian qua.

Cần sớm đầu tư các nút giao thông

Đối với các nút giao thuộc các tuyến vành đai, quốc lộ hay các tuyến có tính chất liên kết vùng, các trục hướng tâm, trục đô thị… cũng cần được ưu tiên.

Theo Sở GTVT TP.HCM, việc đầu tư hàng loạt nút giao là phải đảm bảo nguyên tắc ưu tiên, đảm bảo mục tiêu kết nối đồng bộ mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, phải có tác động lan toả, tạo động lực kích thích sự phát triển giao thông TP và vùng; phù hợp với định hướng phát triển không gian đô thị trên cơ sở hành lang phát triển.

Các nút giao giao thuộc danh mục đầu tư gồm các dự án theo Đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2020-2030. Các nút giao này chưa đảm bảo loại hình nút giao khác mức theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Chính vì vậy, trong giai đoạn 2022-2025 cần sớm đầu tư 16 nút giao. Theo kế hoạch đầu tư trung hạn cần khoảng gần 400 tỉ đồng để đầu tư các nút giao này.

Ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết TP có 102 nút giao thông và các nút này đều có tình trạng giao thông kém nhưng đến nay TP mới chỉ mới đầu tư được khoảng 30% và đây là tỉ lệ khá chậm. Trước mắt, sở cũng chỉ có thể xin xây dựng trước 16 nút giao thông. Trong đó nút ngã tư Đình ở quận 12 đã hoàn tất mọi thủ tục chỉ còn đợi vốn của nhà nước.

KTS Khương Văn Mười, Nguyên Trưởng Khoa Quy hoạch Kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, cho biết các nút giao thông cần sớm đầu tư nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Trong đó, có một nút giao thông là một trong số 16 nút giao thông nằm trong danh mục được Sở GTVT TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM ưu tiên sớm bố trí vốn đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2022 -2025 theo lộ trình đầu tư phát triển hạ tầng giao thông TP. Theo đó, việc TP đồng ý với giải pháp xây dựng các nút giao thông là giải pháp căn cơ cho câu chuyện ùn tắc ở nội đô.

Tuy nhiên, từ thực tế giao thông trên địa bàn TP hiện nay, KTS Khương Văn Mười cho rằng các ngành chức năng cần tính tới việc giải quyết ùn tắc giao thông một khu vực chứ không thể kéo điểm ùn tắc từ nơi này sang nơi khác.

16 nút giao được kiến nghị đầu tư

Các nút giao được HĐND TP.HCM phê duyệt chủ trương đầu tư gồm: Nút giao Linh Xuân (QL1- QL1K), TP Thủ Đức; Nút giao Ngã tư Bốn xã (Thoại Ngọc Hầu – Hương lộ 2), quận Bình Tân và Tân Phú; Nút giao Ngã 7 Điện Biên Phủ – Ngô Gia Tự – Lý Thái Tổ – Lê Hồng Phong, quận 10; Nút giao Nguyễn Thị Định – Nguyễn Duy Trinh, TP Thủ Đức; Nút giao Ngã 6 Nguyễn Tri Phương – Nguyễn Chí Thanh, quận 10; Nút giao Ngã tư Đình (QL1 – Nguyễn Văn Quá), quận 12.

Các nút giao chưa được phê duyệt: Nút giao QL1 – đường Vườn Lài, quận 12; nút giao Bà Điểm (QL1 – Phan Văn Hớn), quận 12; nút giao Nguyễn Kiệm – Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận; nút giao Ngã tư Thủ Đức, TP Thủ Đức; nút giao Hoà Bình – Lạc Long Quân, quận 11; nút giao Lý Thường Kiệt – Đường Ba Tháng hai, quận 11; nút giao Nguyễn Oanh – Phan Văn Trị, Gò Vấp; nút giao Hoàng Văn Thụ – Nguyễn Văn Trỗi, quận Tân Bình; nút giao Lạc Long Quân – Âu Cơ, quận Tân Phú; nút giao Ngã 5 Đài Liệt sĩ, quận Bình Thạnh.

NGUỒN: