Từ 12/3, những ai sẽ được ngồi nhà nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng?

Người dân ở Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận có thể nộp tiền vi phạm giao thông qua mạng.

Keyword đầu tiên có dấuTới đây, người vi phạm giao thông ở Hà Nội có thể nộp qua mạng

Ngày 17/2, lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, đơn vị đang hoàn thiện quy trình nghiệp vụ để tích hợp việc nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia (dichvucong.gov.vn).

Theo đó, từ 12/3, CSGT sẽ thí điểm nội dung trên tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận. “Đây là 5 địa phương có tỷ lệ xử phạt vi phạm hành chính về giao thông chiếm một nửa cả nước”, lãnh đạo Cục CSGT nói.

Khi thí điểm, bên cạnh cách nộp phạt như lâu nay là đến kho bạc, người dân được lựa chọn vào Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia để nộp phạt qua mạng.

Theo đó, Cục CSGT sẽ cập nhật dữ liệu người vi phạm lên hệ thống cơ sở dữ liệu của đơn vị và tích hợp với hệ thống dịch vụ công; từ đó người dân có thể tìm tên, lỗi vi phạm và thực hiện các bước nộp phạt trên Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia; đồng thời lựa chọn hình thức nhận quyết định nộp phạt, giấy đăng ký, bằng lái tại nhà thông qua hệ thống bưu điện.

Sau khi hoàn thiện hạ tầng và dữ liệu, việc nộp phạt giao thông qua mạng sẽ áp dụng trên toàn quốc từ tháng 6/2020.

Được biết, 4 năm trước, Cục CSGT và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác về thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo thoả thuận này, người vi phạm có thể lựa chọn phương thức nộp tiền phạt vi phạm giao thông tại các bưu cục trên cả nước và nhận lại giấy tờ bị tạm giữ tại nhà. Qua đó, người dân có thêm lựa chọn cách thức nộp tiền vi phạm, tuy nhiên họ vẫn phải đến bưu điện để làm thủ tục.

Nguồn: