Từ thông tin của báo Pháp Luật TP.HCM, Công an Đồng Nai bắt giam 5 ‘cò’ xe quá tải

Sáng 18-10, nguồn tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết năm “cò” cho xe quá tải qua các trạm tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 1 không bị xử phạt mà công an tỉnh đã bắt tạm giam chính là từ thông tin phản ánh của Pháp Luật TP.HCM.

Theo nguồn tin, sau khi tiếp nhận phản ánh của báo, Công an tỉnh đã lập tổ xác minh do Phó giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn, Chánh thanh tra công an tỉnh làm phó đoàn. Tổ công tác đã đến những địa điểm mà báo phản ánh để xác minh, thu thập chứng cứ.

Quá trình vào cuộc điều tra, Tổ công tác đã thu thập các bằng chứng, tài liệu liên quan, xác định có các nhóm người cấu kết với nhau để “bao” cho nhiều chuyến xe quá tải lưu thông trót lọt qua tuyến quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Đồng Nai.

Từ đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam năm người chuyên “cò” xe quá tải qua Trạm CSGT Suối Tre (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh) để điều tra về tội lợi dụng ảnh hưởng người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Các quyết định khởi tố bị can đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Năm người bị khởi tố gồm Trần Quang Tân, Nguyễn Đăng Khoa, Trương Công Quang, Đặng Văn Út và Nguyễn Văn Hậu (cùng ngụ TP Long Khánh và huyện Xuân Lộc).

Trong đó Trương Công Quang chính là người mà cánh tài xế lưu tên là “cò” Tuấn – được báo phản ánh việc đã ra giá, cam kết với các tài xế xe chở quá tải sẽ không bị kiểm tra, xử phạt khi đi qua trạm.

Riêng người phụ nữ nhận tiền giúp “cò” Tuấn gần cầu Đồng Nai, công an xác định chỉ là người nhận tiền giúp mà không biết đó là tiền gì nên không bị bắt tạm giam.

Đáng chú ý, Trần Quang Tân được xác định là tài xế riêng của trạm trưởng Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre. Qua điều tra, công an xác định Tân là “mắt xích” khá quan trọng trong việc nhận tiền để tiếp tay cho các xe quá tải lưu thông.

Nguồn tin này cũng cho biết Công an tỉnh Đồng Nai cảm ơn báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh. “Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, đã cương quyết chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ liên quan điều tra nhanh chóng trên tinh thần không bỏ lọt tội phạm, không bao che” – nguồn tin này nói thêm.

Theo thông tin ban đầu, Khoa, Quang, Út và Hậu sau khi kết nối với các tài xế xe quá tải muốn qua địa bàn được trót lọt phải đưa tiền cho mình. Sau đó, nhóm người này hưởng một phần, còn lại chuyển cho Tân để “dàn xếp”.

Để xe quá tải đi qua địa bàn trót lọt, nhóm này tìm cách nắm lịch trình các tổ tuần tra để báo cho tài xế nhằm tránh bị kiểm tra, xử phạt, đồng thời tìm cách can thiệp vào các tổ tuần tra.

Theo xác minh của công an, nhóm người này đã thực hiện hành vi “cò” xe quá tải được một thời gian qua tuyến quốc lộ 1 của các huyện Xuân Lộc, Thống Nhất, Trảng Bom và TP Long Khánh để thu lợi hàng tỉ đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết nhóm “cò” này đã nhận tội.

 

Liên quan tới vụ việc, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cũng nêu một số lý do về vi phạm trong tuần tra cũng như dấu hiệu vi phạm pháp luật ở Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre.

Đồng thời, công bố quyết định của giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai về việc điều động Trung tá Lê Ánh Dương, Trạm trưởng Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre, về công tác ở Phòng cảnh sát cơ động để “phòng ngừa sai phạm”.

Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục mở rộng điều tra việc có hay không sự tiếp tay của lực lượng CSGT được giao làm nhiệm vụ xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

NGUỒN: